Lội ngược dòng giữa mùa dịch, BĐS trở thành kênh đầu tư hàng đầu, Bình Phước lại trở thành tâm điểm.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng thị trường BĐS hiện nay vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn khi đã trải qua 3 đợt dịch nhưng BĐS vẫn giữ phong độ và được dự đoán sẽ rất hứng khởi trong những tháng cuối năm.

Lội ngược dòng giữa mùa dịch, BĐS trở thành kênh đầu tư hàng đầu

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 3/2021, đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã làm sức nóng thị trường BĐS lắng xuống. Báo cáo số liệu về mức độ quan tâm BĐS cho thấy trong tháng 4-5/2021 có lượng quan tâm giảm mạnh. Theo tâm lý đám đông, 2 tháng qua, NĐT chuyển chế độ tạm "ngủ đông" chờ cơ hội mới, dự án cũng trì hoãn "bung hàng". Song hiện tại, nhiều NĐT "cá mập" đang ngầm trở lại, xem mùa dịch là thời điểm thích hợp để đầu tư BĐS, đón đầu sóng tăng giá mới theo quy luật 3 đợt Covid-19 qua. Mỗi khi có đợt dịch bùng phát, nhu cầu tìm kiếm BĐS thường có xu hướng giảm mạnh; nhưng ngay khi tình hình được kiểm soát, thị trường như chiếc lò xo bị nén chặt, đều bật tăng mạnh mẽ đến 3 chữ số.

Mức độ quan tâm bất động sản lại tăng bật lên sau mỗi đợt dịch 

Trong thời đại dịch, mọi người có xu hướng tiết kiệm hơn, thay vì chi tiêu cho các món hàng xa xỉ thì họ sẽ dành tiền để mua nhà như kênh đầu tư an toàn, đặc biệt là những dự án có pháp lý minh bạch, tính thanh khoản tốt sẽ được lựa chọn. Vì vậy, giá nhà sẽ có xu hướng tiếp tục tăng mạnh. Đây cũng là xu hướng chung trên toàn cầu.

Thị trường BĐS có nhiều tiềm năng bùng nổ trở lại sau đại dịch

Theo số liệu thống kê, cứ sau mỗi đợt bùng dịch, BĐS lại có sự tăng trưởng mạnh về giá. Đợt bùng dịch đầu tiên, tâm lý của nhiều NĐT hoang mang, lo sợ vì vậy giá BĐS chỉ giữ ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ. Tuy nhiên sau khi kết thúc đợt bùng dịch đầu tiên số người quan tâm đến bất động sản đã tăng vọt lên so với trước dịch 306%.

Đến đợt bùng dịch thứ 2, nhờ vào khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh của Chính phủ, nhiều NĐT đã nhìn thấy được cơ hội và nhanh chóng nắm bắt, thị trường BĐS bắt đầu có sự tăng trưởng về giá và số lượng giao dịch, mức độ quan tâm cũng tăng lên đáng kể đến 62%. Cùng lúc đó, Chính phủ cũng ra nhiều chính sách để phục hồi phát triển nền kinh tế, chứng khoán tăng mạnh và giá vàng chạm đỉnh, nhiều NĐT đã chốt lời chuyển sang BĐS bởi BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn và có sự tăng trưởng tốt nhất bất chấp dịch bệnh.

Khi đợt dịch thứ 3 bùng lên, niềm tin về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ đã giúp tâm lý của các NĐT vững vàng hơn. Lượng tiền lớn đổ về từ chứng khoán, vàng với chính sách lãi suất ngân hàng giảm mạnh khiến giá BĐS giai đoạn này tăng vọt lên đến 378%. Số lượng người quan tâm đến BĐS tăng mạnh.

Tới đợt dịch thứ 4 lần này, chúng ta cũng có thể nhìn ra Thế Giới hiện nay để dự đoán một tương lai hứng khởi sắp tới cho thị trường BĐS trong nước, trọng điểm không còn quay quanh quá nhiều về Covid mà hiện nay tại các quốc gia tập trung phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn sau dịch, xu hướng lựa chọn BĐS cũng đã thay đổi, người dân quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, ưu tiên những nơi vùng ven thành phố, diện tích lớn và có nhiều không gian xanh, điều này cũng là lý do giải đáp cho việc bất động sản vùng ven tại các quốc gia lớn đã tăng trưởng rất mạnh sau các đợt dịch như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Ấn Độ…

Nói riêng về thị trường Việt Nam, hiện nay nguồn lực trong dân còn rất lớn, ngoại lực đổ dồn về Việt Nam với uy tín ngày càng được khẳng định thì thị trường BĐS được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ và rất hứng khởi ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đặc biệt là BĐS Công nghiệp xanh và Đô thị Công nghiệp xanh lần nữa thể hiện được thế mạnh. Trong khi các BĐS du lịch bị ảnh hưởng nặng nề thì BĐS Công nghiệp xanh và Đô thị Công nghiệp xanh vẫn giữ được giá trị, đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhu cầu ở của lực lượng lao động vẫn được duy trì. Và như dự báo, đợt dịch nào càng kéo dài thì đà tăng trưởng trở lại càng mạnh.

Đặc biệt, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong khoanh vùng, dập dịch, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 có thêm chiến dịch tiêm chủng vaccine, nhiều chuyên gia dự báo Việt Nam sẽ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Vai trò của Vaccine giữa đại dịch đã đem đến những tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS. Điều này đã được minh chứng ở các nước đã triển khai tiêm vaccine điển hình là Mỹ, sau khi tiêm vaccine, thị trường BĐS tại Mỹ đã sôi động trở lại với sức nóng chưa từng có.

Tình hình kiểm soát dịch bệnh ngày càng tốt hơn cùng với thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng tốt và các hoạt động kinh doanh sản xuất được đưa vào hoạt động trở lại, thị trường BĐS cũng được dự đoán sẽ quay lại thời kỳ hứng khởi trong thời gian tới. Đặc biệt là những khu vực có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, sở hữu nhiều quỹ đất đô thị xanh và có lộ trình phát triển bài bản.

Bình Phước sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS sau dịch

Bình Phước là tỉnh thành nằm ở miền Đông Nam Bộ, có tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc từ 2018 trở lại đây. Và nơi đây đang trở thành tâm điểm của giới đầu tư bất động sản khi hầu hết các dự án đang dịch chuyển về khu vực này.

Hạ tầng bứt phá, thúc đẩy lĩnh vực kinh tế phát triển

Hiện nay Bình Phước đang gấp rút hoàn thiện đồ án phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông nhằm phát triển kinh tế hàng đầu Đông Nam Bộ. Là một tỉnh trọng điểm, được biết đến là cầu nối quan trọng để liên kết các tỉnh phía Nam với Tây Nguyên đã thúc đẩy cho chính quyền Bình Phước cấp tốc hoàn thiện hạ tầng giao thông để phát triển lĩnh vực kinh tế.

Theo thông tin công bố, tuyến đường cao tốc TP.HCM - Chơn Thành - Đăk Nông đang được UBND tỉnh Bình Phước đề xuất. Khi tuyến đường này đưa vào hoạt động sẽ là cầu nối quan trọng cho việc giao thương trọng điểm phía Nam.

Cao tốc Đồng Phú - Bình Dương là tuyến đường liên tỉnh quan trọng, kết nối Bình Dương và Bình Phước thúc đẩy quá trình phát triển đồng bộ giữa 2 tỉnh thành. Hiện nay, Bình Dương đang là tỉnh thành thu hút đầu tư, trao đổi - buôn bán mạnh mẽ của khu vực phía Nam. Vì vậy, khi tuyến đường này hoàn thiện sẽ là cơ hội đầy hấp dẫn cho tỉnh Bình Phước trong quá trình nâng cấp lĩnh vực kinh tế, gia tăng giá trị của khu vực.

Nâng cấp và mở rộng tuyến đường QL 14C kết nối Đăk Nông - Bình Phước qua Tây Ninh - Long An. Tuyến đường này là trục chính kết nối các tỉnh Bình Phước, Kon Tum - Gia Lai và biên giới Campuchia. Dự kiến nếu tuyến đường này được quy hoạch và mở rộng sẽ thúc đẩy quá trình giao thương, buôn bán, xuất nhập dễ dàng hơn.

Tuyến đường DT 753 nối Đồng Xoài - Sân bay Long Thành - Cảng Cái Mép Thị Vải là tuyến đường trọng điểm để phát triển đồng bộ 3 tỉnh Đồng Nai - Bình Phước - Vũng Tàu. Tuyến đường sẽ rút ngắn thời gian di chuyển cho các phương tiện giao thông nhằm tăng hiệu suất trong việc vận chuyển hàng hóa, mặt khác cũng giúp khai thông sự ùn tắc tại các trạm giao thông đang có.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Phước đang có đề xuất mở rộng, nâng cấp và quy hoạch một số tuyến đường liên xã, những tuyến đường này là điểm nhấn của khu vực.

Nhu cầu ở tăng cao

Bình Phước hiện đang là tỉnh thành thu hút nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước. Cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 230 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tổng đăng ký 2315 triệu USD, 959 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 82.784 tỷ đồng. Và trong năm 2019, tỉnh có 7700 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn 72.056 tỷ đồng. Lý do chính giúp lĩnh vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh như vậy là vì Bình Phước đã thực hiện hiện chủ trương hút đầu tư đúng đắn và hợp lý.

Tỉnh Bình Phước có thể được xem là thủ phủ công nghiệp của Nam Bộ Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 13 khu công nghiệp lớn và nhỏ, trong đó có 8 khu công nghiệp đã đưa vào hoạt động. Trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh quy hoạch thêm khu công nghiệp Becamex với diện tích 6300ha tại Đồng Phú, sẽ được khởi công vào năm 2022. Hiện nay, khi các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, sự nhộn nhịp đô thị cũng bắt đầu hình thành. Dân cư tập trung đông về các vị trí ven khu công nghiệp để sinh sống, làm việc và kinh doanh. Đây là thời điểm vàng cho thị trường bất động sản Bình Phước chuyển hướng và nâng cao giá trị.

Nguồn tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục