Đất nền đang ở giai đoạn tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất cơ hội

Đất nền đang ở giai đoạn tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất cơ hội

Thị trường bất động sản luôn có tính chu kỳ theo hình sin, thông thường từ 7-8 năm, hiện tại thị trường đất nền đang ở trong giai đoạn phát triển tăng tốc và ở giữa của chu kỳ, sẽ còn tăng trưởng trong vòng 4 năm tới.

Đó là nhận định chung của các chuyên gia tại buổi tọa đàm trực tuyến "Đất nền sốt nóng, nhận diện cơ hội và rủi ro đầu tư" đang khá "sốt nóng" thời gian gần đây và được dư luận xã hội quan tâm.

Không bắt được "sóng" sẽ mất cơ hội

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch CENGROUP dự báo, xét trên góc độ chu kỳ của thị trường thì 2018 là năm vô cùng quan trọng của nền kinh tế nói chung, cũng như đối với các ngành nghề, trong đó có bất động sản.

Theo phân tích của ông Hưng, thị trường luôn có quy luật và có tính chu kỳ, thông thường khoảng từ 7 đến 8 năm. Đối với bất động sản, bắt đầu manh nha phục hồi từ cuối năm 2014 đầu 2015 sau cơn khủng hoảng, thì đến nay mới chỉ được tầm 3 năm, đâu đó đang ở giữa của chu kỳ tăng trưởng.

Đất nền đang ở giai đoạn tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất cơ hội - Ảnh 1.

Vì thế, thời điểm này dù ở đâu đó đang diễn ra tình trạng "sốt nóng" cục bộ, tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, xét trên bình diện chung, theo ông Hưng đây là thời điểm rất tốt để đầu tư đất, chưa phải là đỉnh mà đang vào chu kỳ đi lên.

"Nếu nhà đầu tư không bắt nhịp thời điểm này sẽ mất cơ hội vàng trong nhiều lĩnh vực không riêng gì bất động sản hay đất nền dự án. Năm nay thực hiện cam kết điều khoản WTO, mở cửa thị trường bán lẻ, cho người nước ngoài mua nhà… các yếu tố vĩ mô, chính trị cũng rất vượng", ông Hưng chia sẻ.

Đương nhiên, việc đầu tư vào đất nền đang được cho là sốt nóng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, các chuyên gia tại buổi tọa đàm cũng khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ về các yếu tố như quy hoạch, pháp lý dự án, chủ đầu tư dự án, khu vực thị trường…trước khi xuống tiền.

Và để có cơ sở đầu tư, ông Phạm Thanh Hưng nhấn mạnh đến những tác động đến từ: Thứ nhất là về quy hoạch, thứ hai là hạ tầng và thứ 3 là chính sách vĩ mô có ưu tiên phát triển khu vực đó hay không. Ông Hưng lấy ví dụ như ở Vân Phong hay Vân Đồn liệu trong tháng 7 tới Nhà nước có phê duyệt lên đặc khu hay không sẽ là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường khu vực này.

Thị trường còn tăng trưởng 4 năm nữa

Còn ông Dương Đức Hiển – Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam, cũng nhìn nhận theo chu kỳ thị trường thì bất động sản khủng hoảng gần nhất là vào 1997, sau đó bùng nổ trong giai đoạn 2005- 2009, rồi sau đó lại khủng hoảng vào năm 2011 đến 2015.

Đến năm 2017 thì thị trường đón nhận cú hích rất quan trọng đối với nền kinh tế là APEC 2017. Savills Việt Nam nhận thấy, kể từ đó đến nay có rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài muốn đổ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Đất nền đang ở giai đoạn tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất cơ hội - Ảnh 2.

Cũng đồng quan điểm với ông Hưng, ông Hiển cho rằng thị trường bao giờ cũng biến động theo chu kỳ hình SIN. Và với đà tăng trưởng như hiện nay thì ông dự báo thị trường còn đi lên khoảng 4 năm nữa.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thì đất nền đang nóng ở khu vực ven TP.HCM, một số nơi sắp lên đặc khu còn tại Hà Nội thì cơ bản ổn định, không có nhiều biến động lớn.

Và nguyên nhân giá đất nền tăng nóng là bởi những thông tin về quy hoạch, xây dựng hạ tầng, cầu đường, trở thành đô thị…trên thực tế những điều này mới là ý tưởng. Nhưng nhân việc đó các đầu nậu đi gom đất đã đẩy giá tăng cao, tạo nên cơn sốt đất.

"Ở góc nhìn rộng hơn thì thị trường đất nền đang xoay quanh các nhóm đầu tư, đầu cơ, trong khi tỷ trọng mua thực đang hơi ít. Tôi cho rằng thị trường đang có độ nguy hiểm. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng rất thông minh. Độ ứng xử của các cơ quan quản lý rất tốt, sẵn sàng có chính sách ứng xử kịp thời khi có vấn đề," Ông Đính cho biết thêm.

Đất nền đang ở giai đoạn tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất cơ hội - Ảnh 3.

Chính vì thế, theo ông Đính việc các thành tố tham gia thị trường đều có sự trưởng thành, kiểm soát nhà nước tốt hơn nên chúng ta có thể yên tâm việc bong bóng ở cấp độ cao là khó xảy ra.

Thị trường hiện phản ứng rất nhanh, nhà đầu tư thông minh không phải như chục năm trước, đầu tư theo bầy đàn. Vì thế, bình diện chung thị trường đang phát triển khá tốt, dù đâu đó ở một số điểm nóng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Đẩy mạnh phát triển giá trị đất nền khu vực Đồng Phú

Huyện Đồng Phú nằm trên trục lộ DT753, DT741 cắt ngang với quốc lộ 14. Thuận tiện giao thông về các khu vực thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… hay về khu vực các tỉnh Tây nguyên. Đây cũng là một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư kinh doanh. Đồng Phú tuy còn là một huyện trẻ nhưng đã có đầy đủ các quốc lộ, đường lớn đến đường nhỏ. Sắp tới còn chuẩn bị xây dựng cao tốc Bình Phước và sân bay Técníc Hớn Quản. Mua đất nền Đồng Phú ngay từ bây giờ, được gọi là người tiên phong trong lĩnh vực đầu tư đất nền tiềm năng khu vực Bình Phước.

Giao thông kết nối tại huyện Đồng Phú

Ngoài giao thông, bên cạnh những KCN đã có. Đồng Phú còn có kế hoạch quy hoạch phát triển 4 cụm KCN. Ước tính tổng diện tích là 140 Ha. Tương lai lượng dân cư đổ dồn về Đồng Phú sẽ như nguồn lao động đổ về Bình Dương, Biên Hòa những năm trước đây. Tạo tiền đề để phát triển khu dân cư Đồng Phú. Đây là cơ hội vàng cho những ai đầu tư đất nền Đồng Phú. Tuy Bình Phước là một thị trường mới, nhưng Bình Phước đã có sự góp mặt của các ông lớn như Vingroup, Becamex IDC, FLC… Với những dự án thành công và kế hoạch đầy triển vọng trong tương lai. Đây cũng là một điểm sáng hứa hẹn cho sự phát triển mạnh của thị trường đất nền Bình Phước cũng như Đồng Phú trong thời gian sắp tới.

Tiềm năng phát triển khu vực đất nền Đồng Phú 

Bởi vì sự phát triển của cơ sở hạ tầng nhà nước, những khu công nghiệp tại Bình Phước ngày càng nhiều. Nhu cầu dân cư nhà ở tại các khu công nghiệp tăng mạnh. Cũng kéo theo giá đất ở khu vực này tăng lên. Hiện tại, thị trường ở đây trở nên nóng hơn bao giờ hết so với trước. Bởi vì sản phẩm trên thị trường đang vơi bớt dần những dự án đất nền Đồng Phú có sổ hồng đầy đủ. Nhưng những kế hoạch thi công phát triển cơ sở hạ tầng nhà nước, các khu công nghiệp vẫn đang có chiều hướng gia tăng. Do Đồng Phú đang muốn phát triển thành thành phố như người anh em Đồng Xoài.

Vì yếu tố thị trường mới nên việc mua đất nền được săn đón nhiều. Trong tương lai có thể tạo thành cơn sốt đất nền. Cũng như giá đất sẽ tăng cao hơn nữa so với hiện tại. Việc thúc đẩy xây dựng các cơ sở hạ tầng nhà nước và những khu công nghiệp mở rộng trong tương lai sẽ biến Đồng Phú thành Đồng Xoài thứ hai. Do đó, đây được dự đoán là một thị trường đất nền tiềm năng. Và sẽ phát triển mạnh trong những năm 2021- 2023. Trở thành miếng bánh ngon đem về lợi nhuận cao gấp nhiều lần trong tương lai.

Bài viết cùng chuyên mục