Bình Phước đang trỗi dậy mạnh mẽ trong khu vực Đông Nam Bộ

 Sáng 5/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác của VPCP, đã có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước.

 

Bo truong Mai Tien Dung
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc
 
Tiếp và làm việc với đoàn, có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.
 
Buoi lam viec
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Bình Phước đạt được trong năm 2020. Bình Phước đang là tỉnh trỗi dậy mạnh mẽ trong khu vực Đông Nam Bộ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Dù trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19 nhưng Bình Phước đã thực hiện tốt mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra, vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Bình Phước đã đạt được nhiều kết quả nổi bật về cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu… Đến nay, Bình Phước không có ca mắc bệnh Covid-19.
 
Dc Nguyen Van Loi phat bieu

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi làm việc và yêu cầu các cấp ngành, địa phương trong tỉnh quyết liệt hoàn thiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho 10 lĩnh vực của IOC tỉnh, hoàn thiện cơ bản dữ liệu đất đai tỉnh trong năm 2021, tăng cường nâng tỷ lệ giải quyết DVC trực tuyến trong thời gian tới…

 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặc biệt ấn tượng về sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo tỉnh trong công tác cải cách hành chính. Bộ trưởng đồng tình, ủng hộ Bình Phước đã có lộ trình và cách tiếp cận rất cụ thể, rõ ràng về lĩnh vực này, minh chứng là đã ban hành được Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh phiên bản 2.0, đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thông minh (IOC), phương châm giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) “4 

Năm 2020, tăng trưởng GRDP của Bình Phước đạt 7,51%, đứng thứ 5/63 địa phương, đứng đầu trong 9 tỉnh, thành vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam và 7 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ. Thu ngân sách nhà nước đạt trên 11.000 tỷ đồng, đạt 169% dự toán Trung ương giao và đạt 114% Nghị quyết HĐND tỉnh. Kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng 7,33% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất các ngành nông, lâm, thủy sản, sản xuất công nghiệp đều tăng so với năm 2019.

tại chỗ”… góp phần cùng VPCP thực hiện ngày càng có hiệu quả về Chính phủ kiến tạo, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Sau khi nghe ý kiến đánh giá, đóng góp của một số Bộ ngành liên quan, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị VPCP, VNPT và các Bộ ngành có liên quan tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Bình Phước về cải cách hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu của tỉnh liên thông, thống nhất, đồng bộ để phục vụ giải quyết TTHC, nâng tỷ lệ giải quyết hồ sơ dịch vụ công (DVC) trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khích lệ Bình Phước cần dẫn đầu cả nước về DVC trực tuyến. Bình Phước có cơ sở để hiện thực hóa, vì các đồng chí lãnh đạo tỉnh rất quan tâm, quyết liệt và am hiểu sâu về lĩnh vực này. Thực hiện được, Bình Phước sẽ thu hút mạnh mẽ đầu tư và tăng trưởng kinh tế nhảy vọt.
 

IOC tinh
Trước khi diễn ra buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã tham quan IOC thành phố Đồng Xoài, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và IOC Bình Phước (ảnh)
IOC tinh 2
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng góp ý hoàn thiện một số tính năng cho IOC Bình Phước
 
Về lĩnh vực IOC, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng chỉ trong thời gian ngắn triển khai thực hiện nhưng kết quả IOC Bình Phước đạt được như hiện nay là rất thành công. Tỉnh và VNPT cần tiếp tục hoàn thiện phần mềm từ quy trình tiếp nhận phản ánh, kiến nghị đến quá trình xử lý, cho ra kết quả đối với từng phần việc cụ thể, chi tiết. Bộ trưởng cũng đồng tình, ủng hộ sự quyết tâm và chỉ đạo kiên quyết của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi là “Chậm nhất đến năm 2022, IOC cấp huyện của tỉnh phải đồng loạt đi vào hoạt động. Cái gì có lợi cho người dân, doanh nghiệp phải quyết liệt triển khai”.

Về số hóa dữ liệu và chuyển đổi số, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị tỉnh nên xem xét số hóa dữ liệu của người dân ngay từ bước đầu (khi thực hiện tiếp nhận giải quyết DVC mức độ 1, 2) để làm giàu dần cơ sở dữ liệu, số hóa hồ sơ điện tử, làm được như vậy sẽ nâng tỷ lệ giải quyết hồ sơ DVC mức độ 3, 4 của tỉnh trên Cổng DVC Quốc gia. Tỉnh cần tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung giữa các ngành, lĩnh vực. Kho bạc, Thuế, Hải quan tỉnh cần kết nối, liên thông dữ liệu để tạo điều kiện thuận lợi giải quyết các TTHC cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Đối với một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh về đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị tỉnh sớm hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý, chủ động tham mưu thực hiện các quy trình đầu tư; đề nghị các Bộ ngành liên quan hỗ trợ Bình Phước mở rộng và thành lập các khu công nghiệp mới nhằm thu hút làn sóng đầu tư vào tỉnh. Bình Phước cần quan tâm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các mặt hàng nông sản thuộc thế mạnh của tỉnh./.

 

skhdtbinhphuoc.gov.vn
Bài viết cùng chuyên mục