Ai là chủ mới của Dự án công viên Sài Gòn Safari Củ Chi tại huyện Củ Chi

Dự án Safari Sài Gòn được TP. HCM chấp thuận chủ trương giao cho Công ty Vinpearl thuộc Tập đoàn Vingroup tổ chức nghiên cứu đầu tư vào năm 2016. Công viên có diện tích trên 485 ha tại hai xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi.

Tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào TP. HCM vừa diễn ra, trong danh mục dự án kêu gọi đầu tư năm 2019, TP. HCM đã gọi đầu tư vào Dự án công viên Sài Gòn Safari tại huyện Củ Chi. Dự án được lãnh đạo thành phố giới thiệu là đất sạch, có quy hoạch 1/2000 được duyệt.

Cụ thể, Safari Sài Gòn được TP. HCM chấp thuận chủ trương giao cho Vinpearl thuộc Tập đoàn Vingroup tổ chức nghiên cứu đầu tư vào năm 2016. Công viên có diện tích trên 485 ha tại hai xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi.

Theo đó, dự án được giới thiệu là Công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, quy mô vốn đầu tư dự kiến 500 triệu USD. Dự án được TP. HCM đề xuất đầu tư từ năm 2004, đến nay đã 'treo' 15 năm chưa thực hiện.

Ngoài công viên Sài Gòn Safari, thành phố còn kêu gọi đầu tư vào 13 dự án khác thuộc lĩnh vực du lịch - giải trí với tổng vốn đầu tư 2.710 tỷ đồng tương đương 123 triệu USD bao gồm dự án thuộc các khu I, IV trong Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc; Dự án khách sạn nghỉ dưỡng đô thị tại khu chức năng số 7 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Công viên phía Nam đường Mai Chí Thọ, quận 2...

Trả lời báo chí, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cho biết, Vingroup đã rút khỏi dự án công viên Sài Gòn Safari để tập trung vào các dự án khác của tập đoàn.

Tuy nhiên, trong quá trình kêu gọi đầu tư và qua thoả thuận điều chỉnh dự án, rò rỉ thông tin Vingroup đã quyết định quay trở lại nghiên cứu thực hiện dự án này. Ngay lập tức lãnh đạo huyện Củ Chi đã họp báo công bố tiến độ thực hiện dự án khu tái định cư công viên Safari Củ Chi.

Cuối năm 2019 xây xong khu tái định cư Thảo cầm viên mới Safari

công viên safari huyện củ chi

UBND huyện Củ Chi, TP HCM: Sớm xây dựng khu tái định cư dự án Safari

công viên safari huyện củ chi

Cuối năm 2019 xây xong khu tái định cư Safari Củ Chi

công viên safari huyện củ chi

Thực hiện kết luận thanh tra Chính phủ, UBND huyện Củ Chi, TP.HCM đang dốc sức xây dựng để hoàn thành khu tái định cư cho người dân thuộc dự án công viên Thảo cầm viên mới (Safari) vào cuối năm 2019.

Sáng 13-8, UBND huyện Củ Chi tổ chức họp báo thông báo tình hình thực hiện khu tái định cư dự án công viên Thảo cầm viên mới (Safari). Đây là một trong những nội dung mà huyện phải triển khai nhằm thực hiện kết luận thanh tra Chính phủ về dự án này.

Theo kết luận thanh tra của Chính phủ, UBND huyện Củ Chi phải khẩn trương xây dựng khu tái định cư để bố trí nơi ở cho những hộ đã đăng ký tái định cư. Trong thời gian chưa xây dựng xong khu tái định cư, UBND TP cần tìm nơi tạm cư, chi tiền cho các hộ này.

Thực hiện kết luận, UBND TP.HCM giao huyện thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế địa phương và công bằng cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Đồng thời kiểm tra, giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại nằm trong quy hoạch của dự án theo đúng quy định.

Dự án công viên Sài Gòn Safari được duyệt có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004. Theo đó, có 705 hộ bị thu hồi đất, đã thu hồi 690/705 hộ đạt 97,87%, diện tích bồi thường là 463,65ha. Còn lại 15 hộ chưa đồng ý giá bồi thường nên chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Có 443 hộ đủ điều kiện tái định cư (trong đó số hộ đăng ký tái định cư tập trung là 247 hộ, 196 hộ nhận tiền hỗ trợ 20% giá trị đất để tự lo nơi ở mới).

Dự án này, hiện có 171 hộ khiếu nại và dự án đến nay vẫn chỉ ở tình trạng "treo" và trở nên hoang hóa.

Ông Nguyễn Văn Út, chánh văn phòng UBND huyện Củ Chi, thông tin huyện đã rà soát 15 trường hợp chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ để kiến nghị cho thành phố.

"Thành phố cũng chấp thuận cho huyện tiến hành xây dựng khu tái định cư giai đoạn 1 (18ha) thuộc dự án. Huyện quyết tâm đến cuối năm 2019 phải hoàn thành khu tái định cư" - ông Út nói.

công viên safari huyện củ chi

Họp báo về tiến độ xây dựng khu tái định cư dự án công viên Thảo cầm viên mới (Safari) tại huyện Củ Chi sáng 13-8-2019

Theo quy hoạch được duyệt, dự án hạ tầng khu tái định cư (vị trí ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây) phục vụ dự án có quy mô 18ha, gồm 275 nền đất tái định cư (nhu cầu tái định cư là 247 hộ). Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là hơn 177 tỉ đồng.

Ngày 19-6, huyện tổ chức khảo sát mặt bằng và thi công hạng mục hạ tầng của 5 khu đất với tổng diện tích 9,5ha, gồm 161 nền. Đến ngày 8-8 huyện tổ chức khởi công. 

Tuy nhiên đã có hàng chục hộ dân đến ngăn cản và không cho thi công. Các hộ dân này có đất bị ảnh hưởng trong dự án công viên mới nhưng đất không nằm trong khu xây dựng khu tái định cư. 

Huyện đang tổ chức cho các ban ngành, đoàn thể tiếp xúc, vận động, thuyết phục người dân để huyện triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

Ông Út cho hay tại dự án tái định cư, huyện đã thực hiện san ủi, đổ mặt bằng, đào móng…

Nguồn: Tuổi trẻ

 

Bài viết cùng chuyên mục